Tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm xét xử vụ án mua bán pháo nổ

Ngày 18/3/2020, Viện KSND huyện Phù Mỹ phối hợp với Tòa án nhân dân cùng cấp mở phiên tòa hình sự rút kinh nghiệm, xét xử vụ án Huỳnh Kim Bình, phạm tội Buôn bán hàng cấm, quy định tại điểm c khoản 1 Điều 190 BLHS năm 2015.

Quang cảnh Phiên tòa.

 

Tham dự phiên tòa có lãnh đạo, Thẩm phán, Thư ký, Kiểm sát viên, Kiểm tra viên Viện kiểm sát nhân dân và Tòa án nhân dân huyện Phù Mỹ.

 

Theo nội dung cáo trạng: Khoảng tháng 10. 2019, Huỳnh Kim Bình (Sinh năm 2002, ở Vạn Phú, Mỹ Lộc, Phù Mỹ, Bình Định) là học sinh lớp 12 trên đường đi học về đến ngã ba thị trấn Bình Dương, Phù Mỹ, Bình Định thì gặp một người phụ nữ đeo khẩu trang, bịt mặt, không rõ lai lịch, nhân thân tự xưng là Dung gọi Bình lại và nói với Bình nếu có ai hỏi mua pháo thì Dung sẽ cung cấp pháo cho để bán với giá 1 triệu đồng/hộp và Bình được hưởng lợi 100.000 đồng/hộp thì Bình đồng ý. Người phụ nữ đó đưa cho Bình 1 sim điện thoại và dặn khi nào có người hỏi mua pháo thì Bình dùng sim này để liên lạc với Dung. Ngày 19.11.2019, trong lúc chơi game tại tiệm Internet Đạt Phát của ông Nguyễn Hữu Trung (SN 1975, ở Dương Liễu Bắc, thị trấn Bình Dương, Phù Mỹ, Bình Định) Bình gặp một người thanh niên lạ mặt hỏi mua 5 hộp pháo thì Bình đồng ý bán với giá 1 triệu đồng/hộp. Sáng ngày 20.11.2019, Bình lấy sim điện thoại điện cho Dung nói có người hỏi mua 5 hộp pháo và bảo Dung đem đến khu vực Đài tưởng niệm thuộc khu phố Dương Liễu Nam, thị trấn Bình Dương, Phù Mỹ, Bình Định để Bình nhận giao cho khách. Đến khoảng 12 giờ 30 phút cùng ngày, Bình điều khiển xe mô tô biển kiểm soát 77D1-245.33 đến khu vực đài tưởng niệm gặp Dung và lấy 5 hộp pháo đựng trong 1 bì ni lông màu đen rồi điện thoại cho người thanh niên lạ mặt đến khu vực đài tưởng niệm để lấy pháo thì bị Công an huyện Phù Mỹ phát hiện, tạm giữ phương tiện cùng tang vật để xử lý theo quy định của pháp luật. Theo Bản kết luận giám định: Tang vật thu giữ của Bình 5 hộp pháo nổ có tổng trọng lượng là 9,4 kg.

 

Tại phiên tòa, Kiểm sát viên thực hành quyền công tố đã tham gia xét hỏi, tranh luận với Trợ giúp viên, bị cáo để làm sáng tỏ nội dung của vụ án. Căn cứ kết quả tranh luận tại phiên tòa, Kiểm sát viên đã phân tích, đánh giá đầy đủ chứng cứ, xác định tính chất, mức độ nguy hiểm của hành vi phạm tội, nguyên nhân, điều kiện phạm tội và các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự của bị cáo. Trong vụ án này bị cáo còn là vị thành niên, đang là học sinh đang học lớp 12, nhất thời phạm tội nên Kiểm sát viên thực hành quyền công tố đề nghị mức án từ 09 đến 12 tháng tù nhưng cho hưởng án treo và ấn định thời gian thử thách. Tại phiên tòa bị cáo và Trợ giúp viên nhận thấy việc Viện kiểm sát truy tố bị cáo ra trước tòa để xét xử về tội Buôn bán hàng cấm, quy định tại điểm c khoản 1 Điều 190 BLHS năm 2015 là có căn cứ, đúng người, đúng tội, đúng pháp luật nên xin giảm nhẹ hình phạt nhằm tạo điều kiện để bị cáo được tiếp tục học tập, tu dưỡng, rèn luyện phẩm chất đạo đức, trở thành người công dân tốt, có ích cho xã hội.

 

Trên cơ sở đề nghị của Viện kiểm sát, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Huỳnh Kim Bình 09 tháng tù nhưng cho hưởng án treo và ấn định thời gian thử thách 18 tháng.

 

Sau khi kết thúc phiên tòa, Viện KSND huyện Phù Mỹ tổ chức họp rút kinh nghiệm nhằm chỉ ra những ưu điểm, tồn tại của Kiểm sát viên trong quá trình thực hành quyền công tố và kiểm sát hoạt động tư pháp đối với vụ án hình sự. Việc tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm là hình thức tự đào tạo, tự nghiên cứu, học hỏi nhằm giúp Kiểm sát viên thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử nâng cao trình độ, kỹ năng xét hỏi, tranh luận tại phiên tòa, đáp ứng được yêu cầu cải cách tư pháp của Đảng và Nhà nước.

 

Qua vụ án này là hồi chuông cảnh tỉnh cho các bậc phụ huynh và nhà trường trong việc quản lý, giáo dục con cái, học sinh trong thời gian các em còn ngồi trên ghế nhà trường, chưa phát triển đầy đủ về mặt thể chất và trí tuệ, làm ảnh hưởng đến sự phát triển toàn diện của các em về sau./. 

 

Thanh Nghị

CÁC BÀI LIÊN QUAN

Trở về 1 2 3 4 5 Tiếp

Số lượt truy cập:2,246,518 lượt

Số người online:1,117 người

© Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Bình Định thiết kế và giữ bản quyền
Mong bạn đọc góp ý kiến. Thư điện tử liên hệ: trangtinvks_binhdinh@vks.gov.vn hoặc bbt@vksbinhdinh.gov.vn