Phối hợp với tòa án cùng cấp tổ chức Phiên tòa dân sự rút kinh nghiệm

Thực hiện quy chế phối hợp giữa VKSND và TAND huyện Phù Mỹ trong việc tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm theo yêu cầu cải cách tư pháp và Kế hoạch công tác năm 2020 của đơn vị. Ngày 18/9/2020, Viện kiểm sát nhân dân huyện huyện Phù Mỹ đã phối hợp với Tòa án nhân dân cùng cấp tổ chức phiên tòa xét xử rút kinh nghiệm đối với vụ án dân sự “Tranh chấp yêu cầu đòi bồi thường thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm”, giữa nguyên đơn Nguyễn Thị Đ với bị đơn Nguyễn Thị Ng.

Quang cảnh phiên tòa dân sự sơ thẩm.

 

Đến tham dự, theo dõi phiên tòa xét xử rút kinh nghiệm có lãnh đạo Viện kiểm sát nhân dân và Tòa án nhân dân huyện cùng các đồng chí Kiểm sát viên, Kiểm tra viên, Chuyên viên,Thẩm phán, Thư ký và đông đảo quần chúng nhân dân.

 

Đánh giá đối với Kiểm sát viên tham gia phiên tòa rút kinh nghiệm

 

Tại phiên tòa, Kiểm sát viên có tác phong đĩnh đạc, trang phục đúng theo quy định của ngành Kiểm sát. Trong suốt quá trình diễn ra phiên tòa, Kiểm sát viên chú ý ghi chép, theo dõi diễn biến phiên tòa. Kiểm sát viên đã tham gia hỏi, làm rõ những nội dung tranh chấp, xác định lỗi của các bên đương sự, nhất là lỗi của người gây ra thiệt hại, đáng chú ý là cần hỏi làm rõ ông B chồng bà Ng có tham gia đánh bà Đ hay không để làm rõ yêu cầu của các bên đương sự. Trên cơ sở đó, Kiểm sát viên phát biểu ý kiến về việc tuân theo pháp luật tố tụng của Thẩm phán, Hội đồng xét xử, Thư ký phiên tòa và của những người tham gia tố tụng trong quá trình giải quyết vụ án;  căn cứ vào tính có căn cứ của chứng cứ thu thập được có trong hồ sơ và được thẩm tra tại phiên tòa, trên cơ sở xác định nguyên nhân (lỗi của các bên đương sự) gây ra hậu quả, Kiểm sát viên phát biểu quan điểm giải quyết vụ án, đề nghị Hội đồng xét xử áp dụng các Điều 584, 585, 586, 590 Bộ luật dân sự, chấp nhận yêu cầu bồi thường thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm của nguyên đơn Nguyễn Thị Đ, buộc bà Nguyễn Thị Ng phải bồi thường cho bà Đ với tổng số tiền là13.631.000 đồng. Không chấp nhận yêu cầu của bà Đ yêu cầu ông B bồi thường thiệt hại vì không có căn cứ.

 

Căn cứ theo chứng cứ của các bên đương sự cung cấp đã được kiểm tra tại phiên tòa, xác định nguyên nhân gây ra hậu quả (lỗi) và ý kiến phát biểu quan điểm giải quyết vụ án của Viện kiểm sát, Hội đồng xét xử tuyên buộc bị đơn Nguyễn Thị Ng bồi thường thiệt hại sức khỏe do bị xâm phạm cho nguyên đơn Nguyễn Thị Đ với số tiền13.631.000 đồng.

 

Tổ chức họp đơn vị góp ý rút kinh nghiệm

 

Sau khi kết thúc phiên tòa, ngày 21/9/2020 Viện KSND huyện Phù Mỹ đã tổ chức họp rút kinh nghiệm. Kiểm sát viên, Kiểm tra viên, Chuyên viên trong đơn vị đều ý kiến nhận xét, thẳng thắn góp ý đối với Kiểm sát viên tham gia phiên tòa như: Công tác phối hợp tổ chức phiên tòa, tác phong ứng xử của Kiểm sát viên tại phiên tòa, nghiên cứu và chuẩn bị tài liệu, kế hoạch tham gia hỏi đương sự nhằm làm rõ tính có căn cứ của các chứng cứ mà các bên đương sự đã cung cấp, xác định lỗi gây ra hậu quả thuộc về ai. Đồng thời, chú trọng góp ý về bài phát biểu của Kiểm sát viên tại phiên tòa, nhằm chỉ ra những ưu điểm, tồn tại, hạn chế của Kiểm sát viên tham gia phiên tòa để rút kinh nghiệm chung. 

 

Kết thúc việc góp ý, lãnh đạo Viện chỉ rõ nhưng ưu điểm để Kiểm sát viên phát huy, đồng thời cũng chỉ rõ những hạn chế, tồn tại từ khâu báo cáo án, chuẩn vị bài phát biểu của Kiểm sát viên tại phiên tòa đến việc phối hợp với Tòa án để tổ chức phiên tòa và kỹ năng tham gia phiên tòa của Kiểm sát viên để tập thể đơn vị kịp thời rút kinh nghiệm chung.

 

Rút ra bài học kinh nghiệm từ phiên tòa

 

Trên cơ sở góp ý của tập thể, thực hiện theo Hướng dẫn số 32/HD-VKSTC ngày 30/11/2018 của Viện KSNDTC: Hướng dẫn việc tham gia, tham dự phiên tòa dân sự, hôn nhân và gia đình, hành chính, kinh doanh thương mại, lao động rút kinh nghiệm, đơn vị phát phiếu cho kiểm sát viên, kiểm tra viên, chuyên viên chấm điểm theo quy định để làm cơ sở đánh giá Kiểm sát viên tham gia phiên tòa rút kinh nghiệm. Đây cũng là tiêu chí để Kiểm sát viên trong đơn vị tự đánh giá lại năng lực của bản thân để có kế hoạch tự học, tự rèn luyện nhằm hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

 

Sau khi nghe các ý kiến góp ý, Kiểm sát viên tham gia phiên tòa nghiêm túc tiếp thu, kịp thời rút kinh nghiệm trong quá trình thực hiện nhiệm vụ trong thời gian tới.

 

Phối hợp với Tòa án tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm là công tác thường xuyên được đưa vào kế hoạch công tác hàng năm của Viện kiểm sát nhân dân huyện Phù Mỹ. Việc tổ chức phiên tòa dân sự rút kinh nghiệm đã tạo điều kiện cho kiểm sát viên, kiểm tra viên, chuyên viên tích lũy cho bản thân mình những kinh nghiệm thực tiễn quý báu, đồng thời học hỏi, nâng cao kỹ năng hỏi tại phiên tòa và rèn luyện bản lĩnh nghề nghiệp của mỗi Kiểm sát viên để nâng cao trình độ tham gia phiên tòa, kiểm sát hoạt động tư pháp đối với các vụ việc dân sự, vụ án hành chính, đáp ứng được yêu cầu cải cách tư pháp của Đảng và Nhà nước./.

 

Thanh Nghị

CÁC BÀI LIÊN QUAN

Trở về 1 2 3 4 5 Tiếp

Số lượt truy cập:2,246,518 lượt

Số người online:1,133 người

© Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Bình Định thiết kế và giữ bản quyền
Mong bạn đọc góp ý kiến. Thư điện tử liên hệ: trangtinvks_binhdinh@vks.gov.vn hoặc bbt@vksbinhdinh.gov.vn