Ngày 30/10/1975, Ban Thường vụ Tỉnh uỷ Bình Định ban hành Quyết định số 176 thành lập Viện KSND tỉnh Bình Định.

I. Lời chào mừng

 

 

 

Bình Định là tỉnh duyên hải Nam Trung bộ, nằm trên ngã ba của 2 hành lang Quốc lộ 1A và Quốc lộ 19, là cửa ngõ ra biển Đông của Tây Nguyên, Hạ Lào và Đông Bắc Cam-pu-chia, có đường hàng không với sân bay Phù Cát, có Cảng biển quốc tế Quy Nhơn.

 

Bình Định có một mạch nguồn văn hóa rất xa xưa, từ nền văn hóa Sa Huỳnh, từng là cố đô Vương quốc Chăm-pa; nơi xuất phát và là thủ phủ của phong trào Tây Sơn với tên tuổi của người Anh hùng áo vải Quang Trung – Nguyễn Huệ; là quê hương của Đào Tấn, Hàn Mặc Tử, Xuân Diệu, Chế Lan Viên, Yến Lan, … Trải qua hàng nghìn năm dựng nước và giữ nước, văn hóa Bình Định vừa lan tỏa, vừa tiếp nhận những giá trị của nền văn hóa khác để bồi đắp, làm phong phú cho mình; Nhân dân Bình Định có truyền thống dũng cảm, kiên cường trong đấu tranh giải phóng dân tộc và bảo vệ Tổ quốc;  cần cù, sáng tạo trong xây dựng quê hương giàu đẹp.

 

Với chức năng thực hành quyền công tố và kiểm sát hoạt động tư pháp, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Bình Định góp phần bảo đảm pháp luật được chấp hành nghiêm chỉnh và thống nhất, mọi hành vi vi phạm pháp luật đều phải được phát hiện và xử lý kịp thời, nghiêm minh.

 

Đến với Trang thông tin điện tử Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Bình Định, các bạn sẽ được thông tin đầy đủ về chức năng, nhiệm vụ, cơ cấu tổ chức của Viện kiểm sát trong bộ máy Nhà nước; vị trí của Viện kiểm sát nhân dân trong tiến trình cải cách tư pháp; về quá trình xây dựng và phát triển của Viện kiểm sát nhân dân 02 cấp tại Bình Định; giúp các bạn tra cứu một cách nhanh nhất, chính xác nhất các văn bản của Đảng, Nhà nước và các văn bản có liên quan đến chức năng, nhiệm vụ của Viện kiểm sát nhân dân, các bạn được cập nhật những thông tin mới nhất về hoạt động của Viện kiểm sát nhân dân 02 cấp tại Bình Định; thông tin về thực hiện chức năng thực hành quyền công tố và kiểm sát hoạt động tư pháp, về công tác đấu tranh phòng, chống vi phạm và tội phạm trên địa bàn tỉnh Bình Định. Ngoài ra, các bạn còn được thỏa mãn những thắc mắc trên những lĩnh vực hoạt động khác của Viện kiểm sát nhân dân 02 cấp tại Bình Định.

 

II. Quá trình xây dựng, hình thành và phát triển

 

Trụ sở Viện KSND tỉnh Bình Định tại 04 Trần Cao Vân - TP. Quy Nhơn.

Trụ sở Viện KSND tỉnh Bình Định tại 04 Trần Cao Vân - TP. Quy Nhơn.

 

Sau ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng, ngày 30/10/1975 Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bình Định ban hành Quyết định số 176/QĐ-TC thành lập Viện KSND tỉnh Bình Định. Đến ngày 23/4/1976 Bộ trưởng Bộ Tư pháp ban hành Nghị định số 09/BTP-NĐ thành lập Viện KSND tỉnh Nghĩa Bình, biên chế ban đầu có 19 cán bộ, đồng chí Hoàng Thanh Trà được bổ nhiệm giữ chức vụ Viện trưởng, bộ máy tổ chức cơ cấu thành 03 khối với 08 tổ công tác.

 

Quyết định số 176/QĐ-TC ngày 30/10/1975 của Thường vụ Tỉnh ủy Bình Định về việc thành lập Viện KSND tỉnh Bình Định.

Quyết định số 176/QĐ-TC ngày 30/10/1975 của Thường vụ Tỉnh ủy Bình Định về việc thành lập Viện KSND tỉnh Bình Định. 

 

Ngày 30/6/1989, tại kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa VIII đã thông qua Nghị quyết chia tách tỉnh Nghĩa Bình thành 02 tỉnh Bình Định và Quảng Ngãi. Viện KSND tỉnh Bình Định được tái thành lập theo Quyết định số 84/QĐ-TC ngày 04/7/1989 của Viện trưởng Viện KSND tối cao. Sau khi chia tách, biên chế của Viện KSND tỉnh Bình Định có 125 cán bộ. Viện KSND tỉnh cơ cấu thành 7 phòng nghiệp vụ, Viện KSND cấp huyện có 11 đơn vị. Đến năm 2009, theo yêu cầu, nhiệm vụ của ngành, Viện KSND tỉnh Bình Định được Viện KSND tối cao cho thành lập thêm 02 phòng nghiệp vụ (nâng số phòng nghiệp vụ thành 09), số đơn vị cấp huyện vẫn giữ nguyên.

 

Cùng với thời gian, theo quy định chung của Đảng, nhà nước và của Ngành, tổ chức bộ máy Viện KSND tỉnh Bình Định hiện có 11 phòng và 11 Viện KSND cấp huyện, thị xã, thành phố, biên chế 188 người, Kiểm sát viên 2 cấp là 114 người, đảng viên: 152 người (chiếm  81%). Về chất lượng đội ngũ cán bộ có 23 Thạc sĩ, 149 Đại học Luật, 11 đại học chuyên môn khác, 02 cao đẳng, 03 trung cấp. Về lý luận chính trị: 26 đồng chí có trình độ cao cấp, 149 đồng chí có trình độ trung cấp và tương đương. Cơ sở vật chất, trụ sở làm việc của Viện KSND tỉnh và 11 huyện, thành phố, thị xã được xây dựng khang trang, tiện ích; ứng dụng thành công công nghệ thông tin trong công tác quản lý điều hành và theo dõi giải quyết án, đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp và hội nhập quốc tế.

 

Đến nay Đảng bộ Viện KSND tỉnh có 09 Chi bộ trực thuộc, mỗi Viện KSND cấp huyện đều có Chi bộ Đảng, tổ chức Công đoàn hoạt động độc lập, có 04 đồng chí Lãnh đạo hai cấp Ngành kiểm sát tham gia Cấp ủy, Hội đồng nhân dân địa phương giai đoạn 2016 - 2021. Với sự chỉ đạo sát sao của Lãnh đạo Viện những năm gần đây ngành KSND tỉnh Bình Định đã hoàn thành và hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu nhiệm vụ theo Nghị quyết của Quốc hội; không có án hình sự quá hạn luật định, bị cáo bị Viện kiểm sát truy tố Tòa tuyên không phạm tội, án kháng nghị hình sự, dân sự được Tòa xử chấp nhận cao; hạn chế án hình sự, dân sự bị hủy có liên quan đến trách nhiệm của Kiểm sát viên; đặc biệt năm 2016 đã tổ chức và tham gia cuộc thi “Chúng tôi là Kiểm sát viên” (Đạt giải Nhất các tỉnh, thành phía Nam và giải Ba toàn quốc); tích cực tham gia công tác đền ơn, đáp nghĩa: phụng dưỡng mẹ Việt Nam anh hùng, thăm hỏi động viên gia đình chính sách; chung sức xây dựng nông thôn mới (Bằng nguồn kinh phí đóng góp của cán bộ trong Ngành và cùng Khối thi đua Nội chính tỉnh đã xây dựng 02 Nhà tình nghĩa cho gia đình chính sách trên địa bàn Hoài Nhơn và Phù Cát, phụng dưỡng mẹ Việt Nam anh hùng Nguyễn Thị Văn ở Mỹ Hiệp, Phù Mỹ). Ban chấp hành Công đoàn thường xuyên tổ chức nhiều hoạt động thi đua sôi nổi tại cơ quan, cũng như các chương trình do Viện KSND tối cao phát động. Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức nhiều hoạt động bổ ích như “Đêm hội trăng rằm” cho các em thiếu nhi; thực hiện nhiều phiên tòa giả định với những tình huống pháp luật cụ thể phù hợp với trình độ của những cán bộ trẻ, nhằm góp phần nâng cao hiệu quả công tác giáo dục và tuyên truyền pháp luật sâu rộng trong đội ngũ đoàn viên thanh niên và quần chúng nhân dân.

 

Từ những thành tích đó, Tỉnh ủy Bình Định đã ban hành Quyết định số 383-QĐ/TU ngày 28/10/2016 tặng Bằng khen cho Đảng bộ Viện KSND tỉnh Bình Định đạt tiêu chuẩn trong sạch vững mạnh tiêu biểu 5 năm (2011 – 2015). Đặc biệt năm 2016, Viện KSND tỉnh còn được Ủy ban nhân dân tỉnh tặng Cờ thi đua dẫn đầu Cụm Khối thi đua Nội chính tỉnh, Bằng khen cho tập thể có thành tích trong hoạt động nhiệm kỳ Hội đồng nhân dân tỉnh (2011-2016), Bằng khen cho tập thể trong công tác phổ biến giáo dục pháp luật (2014-2015). Đảng ủy khối các cơ quan tỉnh công nhận Đảng bộ trong sạch, vững mạnh năm 2016 và tặng Bằng khen về thành tích xuất sắc trong học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh năm 2015.

 

Với lòng tin tưởng sâu sắc vào thắng lợi của công cuộc đổi mới đất nước và phát huy truyền thống ngành KSND được hun đúc hơn 40 năm qua, thấm nhuần sâu sắc lời Bác Hồ dạy “Cán bộ kiểm sát phải công minh, chính trực, khách quan, thận trọng, khiêm tốn”, cuộc vận động xây dựng đội ngũ cán bộ, Kiểm sát viên “Vững về chính trị, giỏi về nghiệp vụ, tinh thông về pháp luật, công tâm và bản lĩnh, kỷ cương và trách nhiệm”, mỗi cán bộ, Kiểm sát viên ngành KSND tỉnh Bình Định quyết tâm phấn đấu, học tập, rèn luyện về mọi mặt. Dưới sự lãnh đạo của Đảng, sự quan tâm chỉ đạo trực tiếp của Viện KSND tối cao, sự giám sát của Hội đồng nhân dân tỉnh và sự phối hợp chặt chẽ giữa các cấp, các ngành, Viện KSND tỉnh Bình Định đã, sẽ vượt qua mọi khó khăn, thử thách, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong tiến trình cải cách tư pháp, góp phần bảo vệ chế độ XHCN.

Lịch công tác tuần và lịch trực nghiệp vụ từ 26/10/2020 đến 01/11/2020
Nhận từ ngày 05/10/2020 đến ngày 09/10/2020.
Thực hiện nội dung Công văn số 972/VKSBĐ-VP, các đồng chí nhận được thông tin tài khoản thì làm theo hướng dẫn bên dưới để truy cập hệ thống thư điện tử mới.

Số lượt truy cập:989,989 lượt

Số người online:112 người

© Bản quyền thuộc Viện Kiểm Sát Nhân Dân tỉnh Bình Định 2014
© Copyright 2014 vksbinhdinh.gov.vn, All rights reserved