Viện KSND huyện Tây Sơn: Qua 03 năm đồng hành cùng phong trào xây dựng nông thôn mới

Xây dựng nông thôn ở nước ta có ý nghĩa quan trọng đối với sự nghiệp phát triển kinh tế, văn hóa, giáo dục và an ninh, quốc phòng, với mục đích cuối cùng là “làm cho đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân ta ngày càng được cải thiện”. Kể từ khi phong trào thi đua “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới” được phát động, Viện KSND huyện Tây Sơn đã hưởng ứng phong trào này một cách thiết thực. Căn cứ vào chức năng, nhiệm vụ của Ngành, Viện KSND huyện Tây Sơn đã phát động và hưởng ứng phong trào thi đua “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới”, toàn đơn vị hướng tới mục tiêu phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chuyên môn và nhiệm vụ chính trị của Ngành, tích cực tham gia công tác tuyên truyền pháp luật, đền ơn đáp nghĩa, công tác kết nghĩa với Buôn làng đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện, đặc biệt là đã phối hợp chặt chẽ với với các cơ quan, các tổ chức đoàn thể trong huyện tổ chức thực hiện có hiệu quả các tiêu chí xây dựng nông thôn mới, góp phần bảo đảm tốt việc giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, hoàn thành tốt các nhiệm vụ phát triển về kinh tế - xã hội, địa phương.

Tạo lập môi trường pháp lý lành mạnh, tiến bộ tại cơ sở nhằm nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho người dân là một trong những mục tiêu hướng tới trong xây dựng nông thôn mới và đô thị văn minh. Do đó, bên cạnh việc đồng hành cùng địa phương tiếp tục thực hiện tiêu chí “xã đạt chuẩn tiếp cận” trong Bộ tiêu chí quốc gia về xã đạt chuẩn nông thôn mới, đơn vị còn đồng hành cùng địa phương thực hiện tiêu chí tiếp cận pháp luật trong Bộ Tiêu chí quốc gia về xã nông thôn mới nâng cao (Quyết định số 318/QĐ-TTg ngày 08/3/2022 của Thủ tướng Chính phủ) và tiến tới “huyện đạt chuẩn tiếp cận pháp luật” trong tiêu chí Hệ thống chính trị - An ninh trật tự - Hành chính công thuộc Bộ tiêu chí quốc gia về huyện nông thôn mới giai đoạn 2021-2025 (Quyết định số 320/QĐ-TTg ngày 08/3/2022 của Thủ tướng Chính phủ). Trong những năm qua, đơn vịphối hợp với Đài truyền thanh huyện duy trì đều phát sóngchuyên mục “Bảo vệ pháp luật” 02 lần/tháng; tăng cường đưa tin, bài trên các báo, tạp chí, trang thông tin điện tử của Ngành, trang thông tin điện tử của Huyện ủy Tây Sơn.

Trong 03 năm, từ 2020 đến nay có 96 tin, bài được đăng trên Trang thông tin điện tử của Viện KSND tỉnh Bình Định, trang thông tin của Viện KSND tối cao, Kiểm sát Online và trên trang thông tin của Huyện ủy. Đơn vị phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương, Hội Luật gia huyện…tổ chức 14 buổi tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật, tuyên truyền nội dung chính của nhiều bộ luật; nhận dạng một số tội phạm thường xảy ra trên địa bàn như tội Đánh bạc, Trộm cắp tài sản, Tội cố ý gây thương tích, Tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ, Tội hủy hoại rừng, Trốn nghĩa vụ quân sự, Tàng trữ, Mua bán trái phép chất ma túy......cùng với đó là phương thức, thủ đoạn của các loại tội phạm, thủ đoạn kẻ xấu, các thế lực thù địch. Tổ chức 05 phiên tòa giả định và kết hợp với tuyên truyền thông tin, cách phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết, Covid – 19, vệ sinh môi trường và cách khắc phục tình trạng suy dinh dưỡng trẻ em tại các xã Vĩnh An, Bình Tân, Tây Giang, Tây Phú và trường THPT Tây Sơn, Nguyễn Huệ. Các nội dung tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức về chủ trương xây dựng nông thôn mới của Đảng và Nhà nước, những nội dung và tiêu chí xây dựng nông thôn mới, vận động nhân dân tích cực ủng hộ, đoàn kết, quyết tâm cùng Đảng bộ, chính quyền địa phương hoàn thành, sớm đạt các tiêu chí nông thôn mới. Tại các buổi tuyên truyền, Lãnh đạo, Kiểm sát viên đơn vị đã kịp thời giải đáp những vướng mắc là nguyên nhân dẫn đến các vụ án hình sự, các tranh chấp dân sự, nhất là các vụ án liên quan đến tranh chấp đất đai được bà con nhiệt tình hưởng ứng. Các nội dung tuyên truyền thiết thực, gần gũi với cuộc sống của người dân, không chỉ đơn thuần giới thiệu những quy định trong luật mà còn lồng ghép những tình huống, những vụ việc cụ thể đã xảy ra trên địa bàn để người nghe dễ tiếp thu.
 
Hình ảnh Chương trình “Xuân yêu thương”, “Chia sẻ yêu thương”, tuyên truyền Luật bầu cử ĐBQH và ĐB HĐND
Song song với việc tạo lập môi trường pháp lý, đơn vị chung tay góp phần nâng cao đời sống vật chất cho người dân, hàng năm đơn vị đều tích cực ủng hộ tất cả các phong trào do cấp trên và địa phương phát động. Đơn vị thường xuyên giữ mối liên hệ với cấp ủy, chính quyền xã, tạo điều kiện và chỉ đạo các đoàn thể thực hiện tốt các hoạt động giao lưu, thăm hỏi, động viên và có những việc làm thiết thực để giúp đỡ về vật chất. Trong 03 năm, Viện KSND huyện Tây Sơn đã thực hiện rất nhiều các hoạt động thiện nguyện như: “Xuân yêu thương”, “Trung thu cho em”, “Chia sẻ yêu thương”, “Chương trình tiếp sức em đến trường” vào ngày khai giảng năm học mới, ngày thanh niên lên đường nhập ngũ; thăm hỏi, động viên, giúp đỡ và tặng quà cho trẻ em tại các trường Tiểu học Vĩnh An, Tiểu học Tây Vinh, Tiểu học Bình Tân, Tiểu học Tây Phú, trẻ em làng Kon Mon, Kon Giang, làng M6, các gia đình chính sách, gia đình có hoàn cảnh khó khăn tại các xã Vĩnh An, Tây An, Tây Phú, Tây Giang, Bình Nghi, Tây Vinh và Thị trấn Phú Phong giúp người dân phần nào vượt qua khó khăn với 667 phần quà giá trị hơn 210 triệu đồng. Tổ chức nhiều hoạt động trong công tác phụ trách thôn, làng, kết nghĩa với Làng Giọt 1, xã Vĩnh An và xã Tây Giang, trực tiếp nắm bắt, đánh giá tình hình xây dựng nông thôn mới; trồng 50 cây xanh tại khuôn viên Nhà văn hóa làng Kon Giang, xã Vĩnh An.
Hình ảnh của Chương trình “Trung thu cho em”
Chi đoàn Thanh niên Viện KSND huyện Tây Sơn cũng có nhiều hoạt động sôi nổi, thiết thực hưởng ứng phong trào xây dựng nông thôn mới như: Tổ chức các buổi tuyên truyền, phổ biến pháp luật, tổ chức phiên tòa giả định, tặng quà cho các em thiếu niên nghèo học giỏi; tham gia lao động, hỗ trợ nhân dân xây dựng các công trình nông thôn,...
 
Phiên tòa giả định tội “Trốn tránh nghĩa vụ quân sự” tại UBND xã Bình Nghi
Đồng hành cùng nhân dân xây dựng nông thôn mới từ những ngày đầu tiên, đến nay, huyện Tây Sơn có 12/13 xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) và đang tiếp tục xây dựng, hoàn thành các tiêu chí để đạt chuẩn NTM nâng cao. Năm 2022, Vĩnh An - xã duy nhất chưa “về đích” NTM là xã có đa số dân cư là đồng bào dân tộc thiểu số. Địa phương gặp nhiều khó khăn trong việc huy động nguồn lực để đầu tư xây dựng, hoàn thành các tiêu chí NTM, đặc biệt là tiêu chí về môi trường. Hưởng ứng lời kêu gọi của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện Tây Sơn về việc ủng hộ kinh phí để hỗ trợ xã Vĩnh An thực hiện tiêu chí số 17 về môi trường trong xây dựng nông thôn mới, năm 2022, Viện KSND huyện Tây Sơn đã xây dựng kế hoạch, trực tiếp xây dựng và trao tặng 03 công trình vệ sinh với tổng giá trị 36 triệu đồng cho 03 gia đình có hoàn cảnh khó khăn tại làng Giọt 1, xã Vĩnh An. Ngoài ra, cán bộ đơn vị trồng vườn rau xanh có diện tích 20m2 bao gồm những loại rau xanh cần thiết cho cuộc sống hằng ngày, phù hợp điều kiện thổ nhưỡng địa phương.
 

Đồng chí  Phan Văn Toàn – Viện trưởng VKSND huyện Tây Sơn trao tặng 03 công trình vệ sinh cho 03 gia đình tại làng Giọt 1, xã Vĩnh An, huyện Tây Sơn
Qua 12 năm, đồng hành cùng nhân dân xây dựng nông thôn mới, đến nay huyện Tây Sơn đã có 12/13 xã đạt chuẩn nông thôn mới, 13/13 xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật theo quy định, đạt chuẩn an toàn về an ninh, trật tự xã hội và đảm bảo bình yên, không có khiếu kiện đông người kéo dài; tội phạm và tệ nạn xã hội (ma túy, trộm cắp, cờ bạc, nghiện hút) được kiềm chế. Việc tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật của đơn vị đã làm chuyển biến đáng kể nhận thức, nâng cao hiểu biết, ý thức chấp hành pháp luật cho các tầng lớp Nhân dân, đặc biệt là học sinh, sinh viên, đồng bào dân tộc thiểu số... Đơn vị chủ động tham mưu Huyện ủy chỉ đạo triển khai, thực hiện có hiệu quả các Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng về công tác đảm bảo an ninh trật tự. Thực hiện tốt Chỉ thị số 13-CT/HU ngày 13/6/2018 của Ban Thường vụ Huyện ủy Tây Sơn về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phòng chống tội phạm, tệ nạn về ma túy, tội phạm trộm cắp tài sản, đánh bạc, tội phạm trong lứa tuổi thanh thiếu niên và giải quyết vụ việc từ cơ sở”. Với tinh thần hướng mạnh về cơ sở, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng chính đáng, hợp pháp của nhân dân, đưa hoạt động tuyên truyền về pháp luật, về hình ảnh của Ngành kiểm sát đến tận thôn làng, nhất là vùng sâu, vùng xa, uy tín của Ngành kiểm sát nhân dân, hình ảnh người cán bộ Kiểm sát với màu áo thiên thanh ngày càng thật dung dị, thật gần gũi trong lòng mỗi con người Tây Sơn. Đây cũng chính là mô hình “Dân vận khéo” mà chi bộ, đơn vị xây dựng và thực hiện nhằm thực hiện tốt các Nghị quyết của BCH TW Đảng về công tác dân vận, Quyết định số 23-QĐ/TW ngày 30/7/2021 của Bộ Chính trị về việc ban hành Quy chế công tác dân vận của hệ thống chính trị, Kết luận số 114-KL/TW ngày 14/7/2015 của Ban Bí thư Đảng về nâng cao hiệu quả công tác dân vận của cơ quan nhà nước các cấp, Chỉ thị số 33/CT-TTg ngày 26/11/2021 của Thủ tướng Chính phủ về tiếp tục tăng cường và đổi mới công tác dân vận của cơ quan hành chính nhà nước, chính quyền các cấp trong tình hình mới./.

 

Mai Thìn

 

CÁC BÀI LIÊN QUAN

Trở về 1 2 3 4 5 Tiếp

Số lượt truy cập:7,766,776 lượt

Số người online:2,486 người

© Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Bình Định thiết kế và giữ bản quyền
Mong bạn đọc góp ý kiến. Thư điện tử liên hệ: trangtinvks_binhdinh@vks.gov.vn