Khởi tố, bắt tạm giam 01 quản lý dự án, 01 giám đốc công ty xây dựng trong vụ sập tường làm 05 người chết tại An Nhơn, Bình Định

Liên quan đến vụ án xảy ra tại Khu công nghiệp Nhơn Hòa, thị xã An Nhơn, tỉnh Bình Định vào ngày 15/9/2022 làm 05 người chết, 06 người bị thương, Viện KSND tỉnh Bình Định vừa phê chuẩn Quyết định khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Đào Ngọc Khoa – Phó Giám đốc Công ty cổ phần kỹ thuật và xây dựng Gia Phú (Công ty Gia Phú) - Quản lý dự án và Nguyễn Thành Dương - Giám đốc Công ty xây dựng và thương mại Tân Dương (Công ty Tân Dương) về tội “Vi phạm quy định về xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng”.

Đồng chí Đỗ Văn Quý – Trưởng phòng 2 trực tiếp khám nghiện hiện trường

Công ty TNHH MTV Savvy Seafood Việt Nam (Công ty Savvy Seafood) được Ban quản lý Khu kinh tế tỉnh Bình Định phép xây dựng nhà máy chế biến hải sản tại Khu công nghiệp Nhơn Hòa, thị xã An Nhơn, tỉnh Bình Định. Sau đó, Công ty Savvy Seafood ký hợp đồng khoán toàn bộ 14 hạng mục công trình cho Công ty cổ phần và xây dựng Vĩnh Bảo (Công ty Vĩnh Bảo), Công ty Vĩnh Bảo tiếp tục ký hợp đồng khoán toàn bộ hạng mục công trình trên cho Công ty Gia Phú. Đầu tháng 4/2022, Đào Ngọc Khoa đại diện Công ty Gia Phú thỏa thuận với Nguyễn Thành Dương để giao cho Dương thi công các bức tường bao nhà xưởng và bức tường Khung K2 ngăn giữa nhà xưởng với kho lạnh (đến tháng 6/2022, Dương mới thành lập Công ty Tân Dương và ký hợp đồng với Công ty Gia Phú).
Chiều ngày 15/9/2022, tại công trình xây dựng Khung K2 (Khu công nghiệp Nhơn Hòa, thị xã An Nhơn, tỉnh Bình Định) do đơn vị thi công là Công ty Tân Dương có 12 công nhân trực tiếp thi công. Đến khoảng 16 giờ 15 phút cùng ngày, trong lúc đang tô xi măng thì trời mưa và có gió, lúc này bức tường rung lắc rồi ngã sập theo hướng Tây sang hướng Đông làm cho 05 người chết (trong đó 03 người chết tại chỗ), 06 người bị thương, 01 người kịp thời chạy thoát.
Ngày 16/9/2022, Cơ quan CSĐT – Công an tỉnh Bình Định đã khởi tố vụ án hình sự “Vi phạm quy định về xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng” theo quy định tại Điều 298 Bộ luật Hình sự.
Quá trình điều tra đã xác định được nguyên nhân sự cố là do: Nhà thầu đã áp dụng biện pháp thi công thực tế không hợp lý, chưa đảm bảo sự ổn định, an toàn tuyệt đối; chủ thể có trách nhiệm quản lý an toàn thi công chưa thực hiện đầy đủ các biện pháp xử lý kỹ thuật phù hợp, cần thiết nhằm đảm bảo tính ổn định trong quá trình thi công. Vì vậy, khi chịu tác động bất lợi của tải trọng gió, Khung K2 đã bị dao động chuyển vị đỉnh quá lớn, vượt quá giới hạn cho phép, gây mất ổn định tổng thể; bản thân Nguyễn Thành Dương và Đào Ngọc Khoa cũng thừa nhận việc thi công bức tường Khung K2 (bị sập) có độ cao 15,3m và dài 38m nhưng không có biện pháp chống đỡ, giằng giữ với điểm cố định nào mà để đứng độc lập là không đảm bảo an toàn, nhưng vẫn để cho công nhân tiến hành thi công mà không có ý kiến với chủ đầu tư cũng như các đơn vị có liên quan để tìm cách khắc phục hoặc dừng thi công.
Ngày 04/5/2023, Cơ quan CSĐT – Công an tỉnh Bình Định đã ra Quyết định khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Đào Ngọc Khoa, Nguyễn Thành Dương về tội “Vi phạm quy định về xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng” quy định khoản 3 tại Điều 298 Bộ luật Hình sự; đồng thời, chuyển hồ sơ vụ án sang Viện kiểm sát đề nghị phê chuẩn. Ngày 05/5/2023, Viện KSND tỉnh Bình Định đã phê chuẩn các quyết định tố tụng nêu trên của Cơ quan điều tra.
Hiện vụ án đang được Cơ quan CSĐT – Công an tỉnh Bình Định tiếp tục điều tra, làm rõ./.
Phương Trà                                                                     

CÁC BÀI LIÊN QUAN

Trở về 1 2 3 4 5 Tiếp

Số lượt truy cập:8,297,619 lượt

Số người online:2,634 người

© Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Bình Định thiết kế và giữ bản quyền
Mong bạn đọc góp ý kiến. Thư điện tử liên hệ: trangtinvks_binhdinh@vks.gov.vn