Đẩy mạnh tuyên truyền phòng, chống tệ nạn ma túy trong học sinh trên địa bàn tỉnh Bình Định

Trong 9 tháng đầu năm, tình trạng thanh, thiếu niên phạm tội về ma túy trên địa bàn tỉnh Bình Định tăng về số lượng với hơn 35 vụ về ma túy, khởi tố 30 vụ/49 bị can (tăng 03 vụ so với cùng kỳ), mức độ nguy hiểm, nhiều vụ án diễn biến phức tạp, nhiều đối tượng tham gia, khối lượng thu giữ ngày càng lớn, lan rộng đến nhiều địa phương trong tỉnh.

Phiên tòa thu hút được sự quan tầm của 1300 học sinh của Trường THPT Trưng Vương.

 

Nhận thức được thực trạng đó, được sự cho phép của Lãnh Đạo Viện, và sự hướng dẫn tận tình của Chi hội Luật gia cơ quan, Chi đoàn Viện KSND tỉnh Bình Định đã xây dựng kế hoạch tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật thông qua mô hình phiên tòa giả định về vụ án ma túy được tổ chức tại nhiều trường học tại trên địa bàn tỉnh, với 03 phiên tòa được tổ chức từ đầu năm đến nay đã thu hút sự quan tâm, theo dõi của hơn 3.000 học sinh.

 

Điển hình là vào ngày 17/9/2018, Chi đoàn đã tổ chức phiên tòa giả định về vụ án ma túy tại Trường THPT Trưng Vương, thành phố Quy Nhơn với sự tham dự của hơn 1.300 em học sinh tham gia.

 

Qua các phiên tòa giả định đã tập trung làm nổi bật hành vi phạm tội của các bị cáo, như: Thiếu hiểu biết pháp luật, thích ăn chơi đua đòi và lười lao động của một bộ phận thanh thiếu niên. Đặc biệt, đối với lứa tuổi học sinh, với tính cách tò mò, dễ bị các đối tượng hư hỏng dụ dỗ, lôi kéo cho sử dụng chất ma túy từ đó dẫn đến bị cáo đã có hành vi vận chuyển trái phép chất ma túy.

 

Có thể thấy, việc tuyên truyền pháp luật thông qua phiên tòa giả định rất thiết thực và hiệu quả hơn tuyên truyền bằng pa-nô, áp phích hay băng rôn. Tuy chỉ là phiên tòa giả định nhưng các trình tự thủ tục tố tụng đều được tuân thủ như một phiên tòa thật sự, bởi rất cụ thể về các điều luật cũng như tình huống mà các em đã gặp nên phù hợp với nhận thức của học sinh, đã tạo nên hiệu ứng sâu rộng trong tuyên truyền, giáo dục pháp luật cho đoàn viên thanh niên tỉnh nhà.

 

Trong thời gian tới, Ban Chấp hành chi đoàn sẽ xây dựng kế hoạch tổ chức nhiều phiên tòa giả định tại ấp vùng sâu, xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số với các tiêu chí nâng cao chất lượng phiên tòa, đa dạng hóa các loại tội phạm trong vụ án và địa điểm tổ chức phiên tòa để đưa pháp luật đến gần hơn với người dân, đặc biệt là các em học sinh./. 

 

Hồng Trâm

CÁC BÀI LIÊN QUAN

Trở về 1 2 3 4 5 Tiếp

Số lượt truy cập:2,246,518 lượt

Số người online:1,145 người

© Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Bình Định thiết kế và giữ bản quyền
Mong bạn đọc góp ý kiến. Thư điện tử liên hệ: trangtinvks_binhdinh@vks.gov.vn hoặc bbt@vksbinhdinh.gov.vn