Viện KSND huyện Tây Sơn tuyên truyền pháp luật và tặng quà tại Làng Cam, xã Tây Xuân, huyện Tây Sơn

Đồng bào dân tộc thiểu số chủ yếu sinh sống ở vùng núi, vùng sâu, vùng xa đời sống kinh tế xã hội còn nhiều khó khăn, lạc hậu nên ít có điều kiện để cập nhật thông tin, nhất là thông tin về pháp luật. Do đó, việc tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật nhằm nâng cao hiểu biết pháp luật cho đồng bào dân tộc thiểu số được xác định là nhiệm vụ chính trị quan trọng, thường xuyên của đơn vị nên sáng ngày 26/5/2018, Viện KSND huyện Tây Sơn tổ chức tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật tại Làng Cam, xã Tây Xuân, huyện Tây Sơn.

Viện KSND huyện Tây Sơn tặng quà cho những học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

 

Tại buổi tuyên truyền, đồng bào làng Cam, xã Tây Xuân đã nghe các Kiểm sát viên của Viện KSND huyện Tây Sơn phổ biến một số nội dung liên quan đến Bộ luật hình sự, Bộ luật dân sự, Luật bảo vệ và phát triển rừng, Luật giao thông đường bộ, Luật hôn nhân và gia đình, nhất là thực trạng phá rừng và khai thác gỗ trái phép đang xảy ra khá phức tạp trên địa bàn...Các nội dung tuyên truyền thiết thực, gần gũi với cuộc sống của đồng bào dân tộc nơi đây, không chỉ đơn thuần giới thiệu những quy định trong luật mà còn lồng ghép những tình huống, những vụ việc cụ thể đã xảy ra trên địa bàn để người nghe dễ tiếp thu. Đồng thời, tại buổi tuyên truyền, những băn khoăn của đồng bào dân tộc thiểu số liên quan đến Bộ luật hình sự, Dân sự, Luật hôn nhân và gia đình... đã được tư vấn trực tiếp.

 

Thông qua buổi tuyên truyền đã góp phần nâng cao nhận thức và ý thức chấp hành pháp luật, vận động đồng bào dân tộc thiểu số phát huy và giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc, xóa bỏ hủ tục lạc hậu, xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư, phát triển kinh tế hộ gia đình, góp phần giữ gìn an ninh, trật tự, ổn định chính trị địa phương. Ngoài ra còn giúp đồng bào dân tộc thiểu số nơi đây thấy được lợi ích do rừng mang lại, từ đó nâng cao nâng cao ý thức, trách nhiệm trong việc quản lý, chăm sóc, bảo vệ rừng.

 

Đ/c Phan Văn Toàn - Viện trưởng Viện KSND huyện Tây Sơn, đang phổ biến pháp luật tại buổi tuyên truyền.

 

Bên cạnh đó, thực hiện Kế hoạch của UBND tỉnh Bình Định về Tháng hành động vì trẻ em năm 2018 với thông điệp “Mùa hè an toàn cho trẻ em”, Viện KSND huyện Tây Sơn còn tổ chức giao lưu cùng chơi một số trò chơi dân gian với trẻ em đồng bào làng Cam, nhằm giáo dục ý thức bảo tồn, khôi phục một số trò chơi lành mạnh, lưu giữ những giá trị văn hóa cốt lõi của đồng bào. Đồng thời, tuyên truyền, phổ biến giáo dục đồng bào dân tộc trong việc thực hiện các biện pháp phòng chống tai nạn, thương tích ở trẻ em, đặc biệt là tai nạn đuối nước. Qua đó, giúp các bậc phụ huynh và tổ chức, đoàn thể nâng cao nhận thức, trách nhiệm trong việc quản lý, giám sát trẻ em vui chơi an toàn, lành mạnh cho một mùa hè an toàn, hạnh phúc.
Nhân dịp này, với tinh thần “tương thân tương ái”, Viện KSND huyện Tây Sơn đã trao tặng 15 suất quà cho những em học sinh làng Cam có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn nhưng đã có nhiều cố gắng trong học tập, qua đó góp phần động viên tinh thần, tạo động lực để các em vươn lên học giỏi.
 

Thời gian tới, Viện KSND huyện Tây Sơn sẽ tiếp tục tổ chức tuyên truyền, giáo dục pháp luật cho người dân tộc thiểu số ở một số xã khác trên địa bàn, nhằm nâng cao nhận thức của đồng bào dân tộc về những chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của nhà nước, tạo sự đồng thuận trong việc thực thi pháp luật tại địa phương.

 

Văn Lê Hoài Khiêm

CÁC BÀI LIÊN QUAN

Trở về 1 2 3 4 5 Tiếp

Số lượt truy cập:769,600 lượt

Số người online:2,548 người

© Bản quyền thuộc Viện Kiểm Sát Nhân Dân tỉnh Bình Định 2014
© Copyright 2014 vksbinhdinh.gov.vn, All rights reserved