Xét xử bị cáo chống đối lực lượng phòng, chống dịch Covid-19 tại TP. Quy Nhơn

Ngày 24/4/2020, Tòa án nhân dân TP. Quy Nhơn, T. Bình Định mở phiên tòa xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Nguyễn Văn Thắng về tội: “Chống người thi hành công vụ”, theo quy định tại Khoản 1 Điều 330 Bộ luật Hình sự.

Theo như tin đã đưa trước đây, vụ án Nguyễn Văn Thắng về tội: “Chống người thi hành công vụ” xảy ra trong giai đoạn dịch Covid-19 đang diễn biến hết sức phức tạp (ngày 05/4/2020) và cả nước đang thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19, nên đây là vụ án được dư luận xã hội cả nước nói riêng và người dân tỉnh Bình Định nói chung hết sức quan tâm.

 

Kiểm sát viên công bố Quyết định truy tố tại phiên tòa.

 

Với tinh thần thực hiện nghiêm túc Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về phòng, chống dịch Covid-19; từ khi vụ án mới xảy ra,Viện KSND thành phố Quy Nhơn đã kịp thời phối hợp chặt chẽ với các Cơ quan điều tra, Tòa án cùng cấp thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 03/CT-VKSTC ngày 03/4/2020 của Viện KSND tối cao và Công văn số 45/TANDTC-PC ngày 30/3/2020 của Tòa án nhân dân tối cao, xét chọn vụ án làm án trọng điểm và điều tra, truy tố, xét xử theo thủ tục rút gọn để kịp thời răn đe tội phạm, phục vụ tốt nhiệm vụ chính trị của địa phương trong phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn. 

 

Quá trình điều tra biết được bị cáo là đối tượng có nhân thân xấu đã từng bị cách ly khỏi xã hội để giáo dục và hướng bị cáo thành một công dân tốt, sống có ích. Nhưng với bản tính hung hăng, côn đồ, bị cáo bất chấp pháp luật và tiếp tục thực hiện hành vi phạm tội “Chống người thi hành công vụ”. Tại phiên tòa xét xử, bị cáo đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội, ăn năn, hối hận và xin Hội đồng xét xử xem xét giảm nhẹ hình phạt để được sớm có cơ hội trở lại với công đồng.Trên cơ sở các tài liệu, chứng cứ của vụ án, sau khi xem xét nhân thân của bị cáo, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự đối với bị cáo và xét hậu quả do hành vi phạm tội của bị cáo đã gây ra, Kiểm sát viên thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử đã trình bày Luận tội khẳng định Quyết định truy tố của Viện kiểm sát nhân dân thành phố Quy Nhơn truy tố bị cáo Nguyễn Văn Thắng về tội “Chống người thi hành công vụ” theo quy định tại Khoản 1 Điều 330 Bộ luật Hình sự là có căn cứ, đúng pháp luật và đề nghị Hội đồng xét xử tuyên phạt đối với bị cáo mức án từ 09 tháng đến 12 tháng tù. Kết quả phiên tòa, Hội đồng xét xử đã tuyên bố bị cáo Nguyễn Văn Thắng phạm tội “Chống người thi hành công vụ” và tuyên phạt bị cáo 12 tháng tù, phù hợp với đề nghị của Viện kiểm sát. Mức hình phạt này là phù hợp với tính chất, mức độ và hành vi phạm tội của bị cáo; đủ thời gian để giáo dục, răn đe đối với bị cáo và đảm bảo công tác đấu tranh phòng ngừa tội phạm.

 

 

 Vụ án này là bài học để cảnh tỉnh đối với những người không tuân thủ chấp hành pháp luật, đặc biệt là trong khoảng thời gian cả nước đang ra sức phòng, chống dịch Covid-19. Việc các cơ quan tiến hành tố tụng thành phố Quy Nhơn tiến hành điều tra, truy tố, xét xử vụ án theo thủ rút gọn và tuyên bị cáo với mức án nghiêm khắc như trên là một trong những biện pháp nhằm tuyên truyền, xử lý nghiêm những hành vi phạm tội, chung tay cùng toàn xã hội thực hiện có hiệu quả công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19./.

 

Quốc Trạng

 

CÁC BÀI LIÊN QUAN

Trở về 1 2 3 4 5 Tiếp
Lịch công tác tuần và lịch trực nghiệp vụ từ 25/5/2020 đến 31/5/2020
Tải theo đường liên kết bên dưới:
Lịch công tác tuần và lịch trực nghiệp vụ từ 04/5/2020 đến 10/5/2020
Thông báo số 713/TB-VKS-TCCB.

Số lượt truy cập:930,872 lượt

Số người online:2,703 người

© Bản quyền thuộc Viện Kiểm Sát Nhân Dân tỉnh Bình Định 2014
© Copyright 2014 vksbinhdinh.gov.vn, All rights reserved