Viện KSND huyện Vân Canh phối hợp tổ chức 02 phiên tòa hình sự xét xử trực tuyến

Thực hiện Nghị quyết số 33/2021/QH15 ngày 12/11/2021 của Quốc hội về tổ chức phiên tòa trực tuyến, Viện KSND huyện Vân Canh phối hợp với Toà án nhân dân cùng cấp tổ chức phiên tòa trực tuyến xét xử 02 vụ án hình sự về các tội “Cướp tài sản” và tội “Đánh bạc”. Các phiên toà được truyền hình trực tuyến từ điểm cầu Tòa án nhân dân huyện Vân Canh tới điểm cầu Công an huyện Vân Canh. Kiểm sát viên thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử đối với các vụ án là đồng chí Phan Vạn Quốc – Kiểm sát viên sơ cấp Viện KSND huyện Vân Canh.

Điểm cầu trung tâm được đặt tại hội trường xét xử của Tòa án nhân dân huyện Vân Canh với sự tham gia của những người tiến hành tố tụng, người tham gia tố tụng theo quy định của pháp luật; được kết nối tới điểm cầu thành phần đặt tại Công an huyện Vân Canh, tham gia tố tụng là các bị cáo, cảnh sát hỗ trợ tư pháp.

 

Tại điểm cầu trung tâm

Tại điểm cầu phòng xét xử Toà án nhân dân huyện Vân Canh, Kiểm sát viên đã kiểm sát chặt chẽ trình tự, thủ tục, diễn biến phiên tòa, việc tuân theo pháp luật của Hội đồng xét xử, Thư ký và những người tham gia tố tụng khác. Đồng thời thông qua đường truyền thông tin trực tuyến, Kiểm sát viên chủ động tham gia xét hỏi để làm rõ tính chất, mức độ, hành vi phạm tội, cũng như các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự và nhân thân của bị cáo.
Ngoài phân công Kiểm sát viên thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử vụ án hình sự tại điểm cầu trung tâm, Viện KSND huyện Vân Canh còn phân công Kiểm sát viên có mặt tại điểm cầu thành phần để kiểm sát việc tuân theo pháp luật của các thành phần tham gia phiên toà tại đây.
 
Điểm cầu Nhà tạm giữ Công an huyện Vân Canh
Việc xét xử trực tuyến các vụ án hình sự đã được chuẩn bị đầy đủ các điều kiện kỹ thuật, đảm bảo hoạt động xét xử diễn ra hiệu quả và thuận lợi. Đồng thời đảm bảo đầy đủ trình tự, thủ tục theo quy định của Thông tư liên tịch số 05/2021/TTLT-TANDTC-VKSNDTC-BCA-BQP-BTP ngày 15/12/2021 của Viện Kiểm sát nhân dân tối cao, Toà án nhân dân tối cao, Bộ Công an, Bộ Quốc phòng và Bộ Tư pháp quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành tổ chức phiên toà trực tuyến. Hơn nữa, với việc tổ chức các phiên tòa xét xử theo hình thức trực tuyến sẽ giúp các cơ quan tiến hành tố tụng tiếp cận được những ứng dụng công nghệ thông tin theo hướng hiện đại hóa, đáp ứng chủ trương, yêu cầu về công tác cải cách tư pháp trong giai đoạn hiện nay. Ngoài ra, việc xét xử trực tuyến còn giúp không phải trích xuất bị cáo từ cơ sở giam giữ để đến địa điểm tham gia phiên tòa để đảm bảo an toàn và tiết kiệm được chi phí trích xuất, dẫn giải, bảo vệ phiên tòa đồng thời bảo đảm được thời gian xét xử./.
Kim Dung

 

 

CÁC BÀI LIÊN QUAN

Trở về 1 2 3 4 5 Tiếp

Số lượt truy cập:8,117,659 lượt

Số người online:2,420 người

© Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Bình Định thiết kế và giữ bản quyền
Mong bạn đọc góp ý kiến. Thư điện tử liên hệ: trangtinvks_binhdinh@vks.gov.vn