Học tập phong cách làm việc đúng giờ của chủ tịch Hồ Chí Minh

Tác giả: Lê Thị Ngọc Hân - Chuyên viên Văn phòng, Viện KSND tỉnh Bình Định.

 Nét nổi bật trong phong cách làm việc của Chủ tịch Hồ Chí Minh là làm việc đúng giờ, tiết kiệm thời gian tối đa và phân bổ thời gian để giải quyết công việc một cách hợp lý, khoa học, tôn trọng công việc và tôn trọng con người. Trong một ngày, Người giải quyết rất nhiều công việc từ tiếp cán bộ, tiếp khách ngoại giao, đi thăm cơ sở, họp Bộ Chính trị, nghiên cứu tài liệu, viết báo… Việc tranh thủ thời gian từng giờ, từng phút để giải quyết hiệu quả một khối lượng công việc đồ sộ, phức tạp trên cương vị một người lãnh đạo đất nước và phân bổ thời gian hợp lý, khoa học đã giúp Người tiết kiệm được nhiều thời gian. Người thường nhắc cán bộ, đảng viên phải luôn luôn biết quý trọng thời gian, phải làm việc đúng giờ và không nên lãng phí thời gian. Người nói “Thời giờ tức là tiền bạc”, “Một tấc bóng là một thước vàng”, “Ai đưa vàng bạc vứt đi là người điên rồ. thì ai đưa thời giờ vứt đi là người ngu dại”.

 

Người quý trọng thời gian của mình bao nhiêu, thì cũng quý thời gian của người khác bấy nhiêu. Vì thế, không bao giờ Người để bất cứ ai phải đợi mình, đã hẹn là đến, đã hứa là làm, hẹn đồng chí nào giờ nào đến gặp, đến đúng giờ ấy là thấy Người đã chờ sẵn. Năm 1945, trong phần mở đầu bài nói chuyện tại lễ tốt nghiệp khóa V Trường huấn luyện cán bộ Việt Nam, Người thẳng thắn góp ý: "Trong giấy mời tới đây nói 08 giờ bắt đầu, bây giờ 08 giờ 10 phút rồi mà nhiều người chưa đến. Tôi khuyên anh em phải làm việc cho đúng giờ, vì thời gian quý báu lắm".

 

Hiện nay, chúng ta thường “vô tư” sử dụng thói quen “không đúng giờ” này mà quên mất rằng việc đó là bản thân đã tự cho phép mình ăn cắp quỹ thời gian hiếm hoi của người khác một cách vô tội vạ. Đáng báo động hơn là những thói quen đó lại đã và đang xảy ra ngay ở những người cán bộ, đảng viên, như vậy thử hỏi chúng ta đã lãng phí bao nhiêu thời giờ của nhân nhân, lãng phí bao nhiêu tiền bạc, thử hỏi bao lâu nữa đất nước chúng ta mới theo kịp các cường quốc năm châu như mong muốn của Bác.

 

Đúng giờ ở đây nên được hiểu là tới các cuộc hẹn, các cuộc họp trước một khoảng thời gian từ 10 đến 15 phút vì khi đến trước giờ hẹn, chúng ta sẽ có có nhiều thời gian để chuẩn bị tài liệu, tránh kẹt xe, chỉnh trang lại trang phục...Trong công việc, đúng giờ có nghĩa là đúng giờ đó, bạn phải hoàn toàn ngồi vào chỗ làm việc và chỉ làm việc, trễ dù chỉ 10 giây, 20 giây cũng bị coi là trễ. Việc thay đổi thói quen để trở thành một người luôn đúng giờ như đã đề cập ở trên chắc chắn là một bài toán khó đối với rất nhiều người bởi có nhiều điều cản trở chúng ta giữ đúng giờ như: đường xa, kẹt xe và thời gian biểu kín mít song không phải không thể thực hiện được. Bác là vị nguyên thủ quốc gia, trăm công ngàn việc mà còn sắp xếp, chủ động được thời gian như thế, ắt là trong chúng ta ai cũng làm được như Bác nếu thực sự có quyết tâm.

 

Thực tế không một ai muốn phải chờ đợi người khác và chắc chắn không ai thấy dễ chịu khi phải chờ đợi ta, cái mình không thích thì không bao giờ được làm với người khác. Do đó, để khắc phục thói quen không đúng giờ, đầu tiên chính chúng ta phải là người biết coi trọng thời gian, tôn trọng chính mình trước và sau đó là tôn trọng người khác. Biện pháp được đặt ra là mỗi người chúng ta đầu tiên và quan trọng nhất là phải thay đổi ý thức bản thân về việc đúng giờ, phải coi việc đúng giờ là cần thiết; thứ hai phải lên thời gian biểu làm việc cụ thể, đúng giờ cho tất cả các công việc gia đình, công việc cơ quan, công việc cá nhân trong một ngày, một tuần thậm chí là một tháng và cuối cùng là thực hiện thời gian biểu đó một cách cực kỳ nghiêm túc.

 

Trong chúng ta ai cũng chỉ có 24 giờ mỗi ngày để sống, làm việc, nghỉ ngơi. Ai biết sử dụng quỹ thời gian hiệu quả thì người ấy sẽ thành công. Học tập phong cách làm việc đúng giờ của chủ tịch Hồ Chí Minh sẽ giúp công việc của chúng ta được trôi chảy, nhanh chóng và góp phần hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Giữ đúng giờ là việc nhỏ, nhưng việc nhỏ chúng ta không thực hiện nghiêm túc thì việc lớn cũng sẽ khó thành./. 

CÁC BÀI LIÊN QUAN

Trở về 1 2 3 Tiếp

Số lượt truy cập:7,902,906 lượt

Số người online:73 người

© Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Bình Định thiết kế và giữ bản quyền
Mong bạn đọc góp ý kiến. Thư điện tử liên hệ: trangtinvks_binhdinh@vks.gov.vn